Cổ tức là gì ?

0
572
Cổ tức là gì ?

Cổ tức là gì ? nói về khái niệm nà chắc hẳn sẽ có khá nhiều các nhà đâu tư chưa hiểu rõ hết về nó, với bà viết này mình sẽ tổng hợp tất cả những khái niệm xoay quanh nó

Ngày càng nhiều doanh nghiệp niêm yết thực hiện chia cổ tức bằng cổ phiếu và chia tách cổ phiếu theo các tỷ lệ nhưng phần lớn nhà đầu tư cá nhân hiện nay vẫn chưa hiểu rõ được bản chất tài chính thật sự của các nghiệp vụ trên, thậm chí còn có những ngộ nhận nguy hiểm chưa hiểu rõ bản chất. Bài viết này, mình xin chia sẻ tất tần tật về cổ tức để Nhà đầu tư có thể đầu tư theo trường phái nhận cổ tức của các Doanh nghiệp tốt hơn.

Cổ tức là gì? Mục đích, ý nghĩa

Mục đích, ý nghĩa của việc kinh doanh là tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu hay cổ đông của công ty . Cổ tức là cách thức quan trong nhất để phân phối cũng thực hiện công việc này. Khi công ty tạo ra lợi nhuận, một phần lợi nhuận sẽ được tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, một phần lợi nhuận là sẽ được chi trả cho các cổ đông được gọi là trả cổ tức.

Những những hình thức chi trả cổ tức là gì ?

Hình thức trả cổ tức gồm:  Trả cổ tức bằng tiền và  bằng cổ phiếu, cổ phiếu thưởng (bản chất giống hệt như trả cổ tức bằng cổ phiếu). Ngoài ra, còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi.

Cổ tức bằng tiền sẽ làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh, nếu công ty đang thiếu tiền mặt hay đang cần tiền để quay vốn đầu từ thì việc chi trả cổ tức có thể hoãn lại.

Cổ tức bằng cổ phiếu, công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông, thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền cho hoạt động kinh doanh của mình.

Thuế cổ tức chứng khoán: Khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, bạn sẽ bị đánh thuế 5%, điều đó có nghĩa nếu công ty trả cổ tức 10.000 đồng/cổ phiếu, bạn chỉ thực nhận 9.500 đồng.

Ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày thanh toán, ngày đăng kí cuối cùng?

a, Ngày giao dịch không hưởng quyền?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày giao dịch mà người mua sẽ KHÔNG được hưởng các quyền có liên quan (quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, quyền tham dự đại hội cổ đông…)

Ngày giao dịch không được hưởng quyền

b, Ngày thanh toán?

Ngày thanh toán là ngày mà tại đó cổ phiếu sẽ được chuyển nhượng giữa bên mua và bên bán. Theo quy định mới nhất thì từ 01/01/2016, ngày thanh toán là 16h30 chiều ngày T+2 tức là sau giờ giao dịch hàng ngày kết thúc vào lúc 14h45, điều này có nghĩa là ngày T+2 bạn đã sở hữu cổ phiếu nhưng thực ra tới tận ngày T+3 bạn mới thực sự bán được.

c, Ngày đăng kí cuối cùng?

Ngày đăng kí cuối cùng hay còn gọi là ngày chốt danh sách: Là ngày tổ chức phát hành lập danh sách chủ sở hữu sở hữu chứng khoán để hiện các quyền cho cổ đông. Tại ngày chốt danh sách, nếu nhà đầu tư có tên trong danh sách người sở hữu chứng khoán sẽ được nhận các quyền của mình như quyền nhận cổ tức, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm…

CỔ PHIẾU THƯỞNG

Cổ phiếu thưởng là cổ phiếu được chia theo tỉ lệ cổ tức. Cổ phiếu thưởng không hẳn là được coi là cổ tức thực sự bởi vì cổ tức này không được thanh toán bằng tiền. Thưởng cổ phiếu là một trong những nghiệp vụ làm tăng số lượng cổ phiếu, chứ không  làm gia tăng giá trị vốn cổ phần.

 

Cổ phiếu thưởng góp phần làm tăng vốn điều lệ, cải thiện năng lực tài chính và doanh nghệp có cơ hội tiếp cận khoản vay lớn hơn để đầu tư kinh doanh. Hơn thế nữa đây còn là một cách để giúpcascc cổ đông lách khỏi thuế thu nhập cá nhân.

Tuy nhiên, việc này làm pha loãng cổ phiếu, giá trị mỗi cổ phiếu giảm đi do số lượng cổ phiếu đang lưu hành tăng lên. Nguồn lợi nhuận giữ lại, EPS giảm đi theo tỉ lệ tương ứng. Giá trị doanh nghiệp giữ nguyên

Nên trả cổ tức bằng cổ phiếu hay tiền mặt?

Nhiều công ty đại chúng đang phải suy xét thận trọng đối với vấn đề trả cổ tức cho năm tới bằng cổ phiếu hay bằng tiền mặt? Vào “mùa” đại hội cổ đông của các công ty niêm yết. Qua một số đại hội cổ đông, câu trả lời của rất nhiều cổ đông là khá rõ ràng, trả bằng tiền mặt và không chấp nhận việc trả bằng cổ phiếu, nhất là trong thời điểm thị trường chứng khoán đang suy giảm.

 

Ưu điểm của  trả cổ tức bằng tiền mặt:

  1. Mang lại cảm giác chắc chắn cho cổ đông khi tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu. Đối với những nhà đầu tư phòng thủ thì việc nhận tiền mặt từ công ty, mang tính đảm bảo hơn nhiều so với việc công ty giữ lại tiền và chạy theo những cơ hội “hào nhoáng” nhưng không chắc chắn.
  2. Chứng minh là công ty có dòng tiền vững mạnh, an toàn khi đầu tư. Cần lưu ý xem xét thời gian chi trả trong thời gian dài, ổn định và có sự tăng trưởng cổ tức, cẩn thận với các công ty vậy nợ để trả tiền cổ tức.

Nhược điểm của trả cổ tức bằng tiền mặt.

  1. Chịu thuế 2 lần. Lần đầu là thuế thu nhập doanh nghiệp (hiện tại là 20-22%), tuy nhiên tùy ngành nghề đặc thù vùng miền mà có những ưu đãi về thuế riêng. Thuế thứ 2 là thuế thu nhập cá nhân cho phần cổ tức là 5%. Khi công ty trả cổ tức 10.000 đồng, bạn thực nhận chỉ là 9.500 đồng.
  2. Đối với công ty đang khó khăn về tài chính, hay công ty đang giai đoạn phát triển nhanh, mở rộng thì trả cổ tức bằng tiền mặt làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp khiến doanh nghiệp thiếu hụt tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Bản chất của trả cổ tức bằng cổ phiếu thưởng: 

Không thay đổi về mặt tài chính, kinh doanh của công ty chỉ thay đổi về mặt bút toán kế toán.

Đối với nhà phân tích cơ bản, hay đầu tư giá trị thì điều này dường như vô ích. Đó là lý do Bershire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett chưa bao giờ chia tách hay trả cổ tức bằng cổ phiếu, giá của cổ phiếu Bershire Hathaway năm 2017 là hơn 6 tỷ đồng/ 1 cổ phiếu loại A.

Đối với nhà phân tích kỹ thuật, đầu cơ có thể tận dụng sự hưng phấn của nhà đầu tư, do đó nó có tác động về mặt tâm lý trong ngắn hạn. Khi có tin chia cổ tức bằng cổ phiếu hay cổ phiếu lớn, thì giá cổ phiếu sẽ tăng.

 

Ưu điểm của trả cổ tức bằng cổ phiếu:

  1. Đối với cổ phiếu ít thanh khoản thì trả cổ tức bằng cổ phiếu sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường, làm giảm rủi ro thanh khoản,cũng như làm giảm thị giá giúp nhà đầu tư khác có thể dễ dàng mua cổ phiếu, do đó giá cổ phiếu sẽ tăng.
  2. NĐT tránh bị đánh thuế 2 lần so với thuế đánh vào chi trả bằng tiền mặt.
  3. Công ty có thể giữ lại tiền để khắc phục khó khăn, hoặc mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông.

Nhược điểm của trả cổ tức bằng cổ phiếu:

  1. Vì vốn hóa không đổi, chia cũng như không chia, trong khi đó nhà đầu tư phải chờ 2-3 tháng để cổ phiếu mới phát hành về tài khoản có thể bán được cổ phiếu trả cổ tức.
  2. Doanh nghiệp đầu tư những dự án không hiệu quả, khiến giá cổ phiếu giảm thêm.
  3. Có khi dính thêm cổ phiếu lẻ và khó bán được.

Dù trả cổ tức bằng cổ phiếu hay thưởng cổ phiếu, bản chất về mặt tài chính và kinh doanh là không đổi chỉ thay đổi về mặt bút toán báo cáo kế toán từ lợi nhuận chưa phân phối sang vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, thường trong ngắn hạn ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu, đặc biệt là tin chia khủng, tuy nhiên nếu DN hoạt động kinh doanh không vượt trội giá sẽ trở về mức trước khi tăng.

Tôi tin chắc rằng qua bài viết này bạn sẽ có một khái niệm vô cùng chắc, để có được những kế hoạch đầu tư thông minh chắc hạn bạn cần sự tư vấn từ các chuyên gia tài chính.

Bài tham khảo khác : Những Nét Độc Đáo Của Dự Án Eden Rose

5 (100%) 5 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here